Sự Kiện Qua H́nh Ảnh

 

Treo cờ vàng vĩnh viễn tại Fairfield - Sydney

Treo cờ vàng vĩnh viễn tại Fairfield - Sydney

 H́nh: VNN

 

Vào ngày Chủ Nhật 28/11/2004, từ 10g sáng đến 1g trưa, một cuộc biểu dương sức mạnh đă diễn ra vô cùng trang trọng và xúc động tại Công viên Cabravale Park, vùng Cabramatta, thành phố Fairfield, Sydney, Úc Châu.

Dưới ánh nắng chói chang và nóng rực của mùa hè Sydney, trên 5.000 người, đa số là người Việt, đă tề tựu tại công viên để tham dự hai nghi thức: Lễ Truy điệu các chiến sĩ Úc Việt đă hy sinh trên chiến trường Việt Nam (theo chương tŕnh đă chuẩn bị từ 2 tháng qua), và cuộc biểu dương ư chí cương quyết của người Việt tại Úc hỗ trợ Hội Đồng Thành Phố Fairfield trong việc giữ vững cam kết lúc ban đầu vào ngày 30/9/04 là thượng kỳ và duy tŕ lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay vĩnh viễn trên bầu trời Fairfield.

Được biết, cách đây vài tháng, Cộng Đồng Người Việt Tự Do kết hợp với Hội Cựu Chiến Binh Úc, đă đệ tŕnh thỉnh nguyện xin treo vĩnh viễn lá cờ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ, và lá cờ Úc, trên bốn cột cờ chính thức tại công viên Cabra Vale Park, thành phố Fairfield, nơi tượng đồng hai người lính Úc Việt đă được dựng và khánh thành trên 10 năm nay vào ngày 31/8/1991. Như đă nêu trên, vào ngày 30/9/04, Hội Đồng Thành Phố Fairfield đă gởi thơ trả lời, đồng ư việc tổ chức lễ Thượng Kỳ Úc Việt được dự trù vào ngày Chủ Nhật 28/11/04. Trong bản thỏa thuận, Hội Đồng Thành Phố c̣n đ̣i hỏi Cộng Đồng Người Việt chịu trách nhiệm bảo tŕ các cột cờ và lá cờ có thể hư hao theo năm tháng. Tuy nhiên, v́ vài lư do không rơ ràng, Hội Đồng Thành Phố đă đổi ư vào giờ chót, chỉ cách ngày chính thức Thượng Kỳ hơn một tuần lễ, và đ̣i hỏi Cộng Đồng phải thượng kỳ các lá cờ Úc, cờ tiểu bang NSW, cờ Thành Phố Fairfield và cờ Liên Hiệp Quốc thay v́ cờ Úc và cờ Việt nền vàng ba sọc đỏ như đă thỏa thuận. Sau các cuộc hội họp khẩn với các vị đại diện Cộng Đồng Người Việt tại NSW, Hội Đồng Thành Phố đă ữnhượng bộữ, bằng ḷng cho thượng lá cờ vàng ba sọc đỏ NHƯNG chỉ trong buổi lễ mà thôi và sẽ phải kéo xuống sau đó. Vài thành viên Hội Đồng Thành Phố cũng cho biết sở dĩ họ phải làm như vậy là v́ áp lực của Bộ Ngoại Giao và của chính phủ tiểu bang NSW. Nhận ra được sự len lỏi trong bóng tối của CSVN trong việc buộc Hội Đồng Thành Phố phải miễn cưững hủy bỏ cam kết trong sáng lúc đầu với Cộng Đồng Người Việt Tự Do là hỗ trợ việc thượng kỳ lá cờ vàng, các vị lănh đạo Cộng Đồng đă từ chối sự ữnhượng bộữ này của Hội Đồng Thành Phố. V́ vậy, thay v́ tổ chức lễ Thượng Kỳ như đă dự liệu, Cộng Đồng đă tổ chức một buổi truy điệu chiến sĩ Úc Việt và biểu dương sức mạnh của Cộng Đồng, cương quyết hỗ trợ Hội Đồng Thành Phố mạnh dạn giữ vững lời cam kết ban đầu, cưững lại áp lực của các chính phủ liên bang và tiểu bang, một áp lực mà nguồn gốc chính chắc chắn phài là từ CSVN. Các thỉnh nguyện thư đă được phân phối và đă thu thập được hơn 5.000 chữ kư ngay tại chỗ, đ̣i hỏi lá cờ nền vàng ba sọc đỏ phải được tung bay vĩnh viễn tại công viên Cabra Vale như đă thỏa thuận.

Phần truy điệu các chiến sĩ đă được tổ chức rất quy mô và cảm động với cuộc diễn hành của các cựu chiến binh Úc Việt trong các sắc phục quân nhân, các lá cờ biểu hiện cho các binh chủng và các tiếng hô theo nhịp bước quân hành. Quân nhạc và bản nhạc truy điệu đă được ban nhạc quân đội Úc cất lên giữa khung cảnh ngậm ngùi nghiêm trang gửi đến các anh chiến sĩ Úc Việt đă anh dũng hy sinh trong chiến trường Việt Nam.

Trong phần biểu dương sức mạnh cộng đồng hỗ trợ Hội Đồng Thành Phố giữ vững cam kết ban đầu, các vị chính khách đă lần lượt phát biểu rất tích cực. Ông Charlie Lynn, Dân Biểu đảng Tự Do Tiểu bang NSW, cũng là một cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam, đă ca ngợi sự hiện diện của 5.000 đồng bào sát cánh với các đại diện cộng đồng trong việc đẩy lùi áp lực từ bên ngoài muốn ngăn chặn Hội Đồng Thành Phố đáp ứng những đ̣i hỏi chính đáng của cư dân. Ông sẵn sàng hỗ trợ mọi nỗ lực của Cộng Đồng trong việc này. Ông Michael Hatton, Dân Biểu Liên Bang thuộc đảng Lao Động, cũng đă xác nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng cho Tự Do và Dân Chủ, phải được tung bay vĩnh viễn tại khuôn viên này v́ hai bức tượng đồng tại đây là h́nh ảnh của các chiến sĩ Úc Việt đă hy sinh bao nhiêu xương máu cũng chỉ để bảo vệ lá cờ ấy mà thôi. Ông Barry Tubner, Tổng Thơ Kư Liên Đoàn May Mặc tại NSW, đă mạnh dạn bênh vực cộng đồng người Việt và sẵn sàng hỗ trợ Hội Đồng Thành Phố giữ vững lời cam kết ban đầu. Ông Frank Grady, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam đă tuyên bố luôn sát cánh với Cộng Đồng Người Việt để bảo đảm chính nghĩa phải được tôn trọng qua việc duy tŕ lá cờ Tự Do và Truyền Thống của Việt Nam mà 504 đồng đội của ông đă phải hy sinh.

Về phía người Việt, ngoài diễn văn của ông Phan Đông Bích, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, c̣n có những chia sẻ của các vị Chủ Tịch Cộng Đồng các nơi khác như cô Trần Hương Thủy, Chủ Tịch Cộng Đồng tại Wollongong, ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng tại Canberra, các vị cựu Chủ Tịch như ông Bùi Trọng Cường từ Queensland v.v.... Đặc biệt, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, vừa từ phi trường Sydney, sau một chuyến thăm gia đ́nh tại Canada, đă đến thẳng hiện trường để tiếp lời rất hùng hồn để hỗ trợ đồng bào trong cuộc chiến chính nghĩa này. Các xướng ngôn viên như: bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện Ban Tổ Chức, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, đại diện mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, đài diện Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, anh Nguyễn văn Thân, đại diện Hậu Duệ Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Ḥa Úc Châu, đă thay nhau điều khiển chương tŕnh một cách hài ḥa và linh hoạt. Quyện trong những lời giới thiệu chính khách phát biểu là những khẩu hiệu vang trời làm nức ḷng hàng ngàn trái tim Việt Nam tham dự.

Về phía các quan khách người Việt, ngoài sự hiện diện của các vị cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NSW và phu nhân như ông bà Vơ Minh Cương, ông bà Trần Thanh Phúc, ông bà Nguyễn Văn Thân c̣n có sự hiện diện của ông Vơ Đại Tôn, Tổng Ủy Viên Liên Minh Quang Phục Việt Nam, ông Lưu Tường Quang, Giám Đốc cơ quan truyền thông SBS và đông đảo các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể tại NSW. Các cơ quan truyền thông Úc tại địa phương cũng có mặt. Các cơ quan truyền thông Việt ngữ như đài phát thanh SBS, 2VNR, Việt Nam Úc Châu, Việt Nam Sydney Radio, các báo chí Việt ngữ như Saigon Times, Dân Việt, Chiêu Dương, Việt Luận, Văn Nghệ, Việt Nam Thời nay v.v... đều hiện diện đầy đủ.

Xen kẽ với các lời phát biểu trên là phần văn nghệ của các ca sĩ và nhiều ban hợp ca tại Sydney. Cô Mỹ Linh đă hát xuất sắc bài quốc ca Úc. Ban hợp ca Bốn Phương rất trang trọng trong bài quốc ca Việt Nam khai mạc cho buổi lễ. Ca đoàn công giáo Lê Bảo Tịnh trong bài "Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn C̣n Đây" của Hoàng Phong Linh và Nguyễn Ánh Chín, bài "Việt Nam Việt Nam" của Phạm Duy đă làm tăng khí thế đồng bào trong cuộc tranh đấu chung. Ban hợp xướng Việt Tân với các khuôn mặt trẻ dưới sự điều khiển của nhạc sĩ Phan Văn Hưng đến từ Nam Úc, đă làm nức ḷng người tham dự với bài "Bài Ca ĐạiViệt" của Bắc Phong và Phan Văn Hưng, và liên khúc "Thế Kỷ Này Thế Kỷ Của Chúng Ta" của Vơ Hoàng và Phan Văn Hưng. Ban hợp ca Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trong bài "Anh Đi Chiến Dịch Xa Vời" và một bài "biểu tượng" cho nữ sinh Trưng Vương, bài "Cô Gái Việt" của nhạc sĩ Hùng Lân đă khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dấn thân nhất là nơi các phụ nữ tham dự . Phần đơn ca với nhạc sĩ Phan Văn Hưng trong bài ữKhátữ và ca sĩ Bảo Khánh với các câu ḥ rất thích hợp với khung cảnh cũng đă góp phần rất lớn trong việc đẩy mạnh tinh thần hăng say của đồng bào.

Được biết vào tối thứ Sáu 26/11/2004, v́ Hội Đồng Thành Phố thay đổi quyết định quá gấp gáp, chỉ c̣n 2 ngày cuối, Ban Tổ Chức đă không kịp dời buổi tiệc gây quỹ để xây dựng và bảo tồn kỳ đài, nên vẫn tiến hành bữa cơm gây quỹ quy tụ hơn 700 thực khách. Mọi người đă hân hoan đóng góp, dù số tiền chưa có cơ hội được sử dụng trong hiện tại, nhưng chắc chắn, với đà tranh đấu không ngừng nghỉ của đồng bào Sydney, số tiền này sẽ được sử dụng trong tương lai cho cùng một mục đích: xây dựng và bảo tồn kỳ đài tại Cabra Vale để măi măi lá cờ vàng sẽ tung bay trên nền trời Úc châu. Một chi tiết đặc biệt là trong buổi tiệc gây quỹ này, cô nghị viên Sarah Trapla thuộc Hội Đồng Thành Phố Fairfield và cô Julia Owen, dân biểu tiểu bang, đă không ngớt ca ngợi nỗ lực của Cộng Đồng Người Việt Tự Do trong cuộc tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ tại Việt Nam và đ̣i hỏi lá cờ Tự Do và Truyền Thống phải được ghi nhận.

Trong buổi lễ tưởng niệm và biểu dương sức mạnh để hỗ trợ Hội Đồng Thành Phố Fairfield, thay v́ lá cờ vàng ba sọc đỏ được treo chính thức và vĩnh viễn ngút cao trên 4 cột cờ như đă thỏa thuận, hai lá cờ Úc Việt đă được treo trên một cột cờ được Cộng Đồng tự túc dựng lên như trong các buổi lễ khác của Cộng Đồng. Buổi lễ trên diễn ra giữa một rừng cờ cầm tay của đồng bào. Đồng bào đă cương quyết không chấp nhận sự ữnhượng bộữ nửa vời của Hội Đồng Thành Phố cho treo lá cờ trong vài tiếng rồi tháo xuống, v́ đó là một quyết định vội vàng của Hội Đồng Thành Phố dưới áp lực từ xa của CSVN. Với sự lănh đạo của Ban Chấp Hành Cộng Đồng tại NSW, đồng bào cương quyết không thể nào để cho CSVN ảnh hưởng đến một quyết định của một Hội Đồng Thành Phố mà nhiệm vụ trên hết là thỏa măn các nhu cầu của cư dân địa phương. Lúc 1g trưa, buổi lễ kết thúc, đồng bào ra về trong trang nghiêm, hứa hẹn một ngày sẽ trở lại khuôn viên Cabra Vale, dự Lễ Thượng Kỳ chính thức để lá cờ vàng ba sọc đỏ vĩnh viễn bay trên nền trời Úc Châu.

Thùy Lan ghi nhận từ Sydney - 28/11/2004

 

 

 

 

Danh sách các thành phố, quận hạt và tiểu bang đă
thông qua Nghị Quyết Vinh Danh Quốc Kỳ Việt Nam.

List of Cities and States with Resolutions and Proclamations
recognizing the Vietnamese Freedom and Heritage Flag:
 

http://quockyvietnam.tripod.com/
 


visitors
 

Homepage

Nha Kỹ Thuật

Trường Thủ Đức

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com