http://quockyvietnam.tripod.com


Xin "hoạt động hơn nữa, đoàn kết hơn nữa." (BH)
 

Từ Hiện Tượng Thừa Nhận (Lá) Cờ Vàng
Đến Sự Sụp Đổ Toàn Diện Của Chế Độ CSVN
 

Trương Sĩ Lương


Bất cứ ai cũng có một đoạn đời để sống thật đẹp với những kỷ niệm đă qua và sẽ không bao giờ t́m lại được nữa, nhưng một điều chắc chắn là nó vẫn c̣n đó, c̣n nằm măi trong kư ức của chúng ta.

 

Bất cứ ai, không ít th́ nhiều, cũng có một chặng đường đă sống với những nỗi muộn phiền, khổ đau mà đôi khi muốn t́m quên, nhưng đă không thể nào quên được! Bởi nó cũng đă hằn sâu trong tiềm thức, chỉ cần một h́nh ảnh quen mắt, một nhắc nhở nào đó là nó có thể sống dậy như nước triều dâng. Hay nói một cách khác, giản dị hơn, đó là những dữ kiện đă được cài (load) vào máy diện toán mà chỉ cần một nút nhấn là nó hiện ra ngay.

 

Người lính VNCH bại trận v́ bị cưỡng ép, bị bán đứng một cách tức tưởi vào 28 năm trước, đă chết, hay đang lưu lạc khắp nơi trên thế giới, hoặc c̣n sống lê la ở một góc xó nào đó bên quê nhà, làm sao họ có thể quên được những h́nh ảnh tan nát, khổ đau, nghiệt ngă sau cuộc đổi đời bi thảm vào năm 1975!

 

Sau cuộc đổi đời đó, bao nhiêu người ngă xuống v́ những hận thù phi lư đă bủa lên đầu họ! Bao nhiêu người bị đày ải một cách điêu đứng mà không hề mang một tội danh nào cả! Và bao nhiêu người đang sống một cuộc đời khó khăn, lây lất cùng cực nhưng trong tận cùng đáy ḷng họ, vẫn nuôi dưỡng ước mơ cho một ngày quê hương được quang phục trong tự do dân chủ là họ măn nguyện trước khi nhắm mắt ĺa đời!

 

Những người lính Hoa Kỳ chiến đấu cho chính nghĩa tự do của nhân loại, từ ba thập niên qua, đă được vinh danh nhiều nơi trên lănh thổ Hoa Kỳ bằng những tượng đài và nhất là Bức Tường Tưởng Niệm, tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, tuyên dương công trạng của 58 ngàn quân nhân đă hy sinh trên chiến trường Việt Nam v́ chiến đấu cho tự do.

 

Cũng cùng một chiến tuyến, người lính Hoa Kỳ th́ được tuyên dương công trạng, c̣n hơn một triệu quân dân miền Nam Việt Nam đă hy sinh một cách anh dũng trên chiến trường máu lửa ấy th́ bị thế giới tự do cho vào quên lăng trong 28 năm qua. Thậm chí, họ không những đă bị bạn bè bỏ quên mà c̣n làm ngơ cho kẻ thù đào mồ cuốc mả! Chẳng ai lên tiếng tố cáo bọn CSVN bất nhân, vô nhân đạo cả! Đúng là những chiến sĩ VNCH đă chết v́ tự do mà vẫn chưa yên mồ mả!

 

Thế nhưng 28 năm sau - có lẽ do căn cơ “thiện ác đáo đầu chung hữu báo” - bắt đầu từ Xuân Quí Mùi, những tin vui dồn dập như một biến cố trọng đại đă đến với người lính VNCH nói riêng và tập thể người Việt tị nạn nói chung, đó là lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Ḥa đang được nhiều thành phố trên lănh thổ Hoa Kỳ công nhận là biểu tượng của người Việt Nam Tự Do. Và tại thủ phủ của người Việt tị nạn ở miền Nam California, một tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đă được khánh thành một cách long trọng vào ngày 28-4-2003 vừa qua, với hơn 25,000 người (Việt Mỹ) tham dự. Biến cố này cũng đă đánh dấu một khúc quanh lịch sử như một tâm động đoạn của người Việt Nam Tự Do tại hải ngoa.i. Hàng ngàn người đă rơi lệ v́ cảm động, v́ sung sướng, bởi tinh thần họ được vuốt ve, được chia sẻ, được cảm thông theo lẽ tự nhiên của con người.

 

Có vài b́nh luận gia cho rằng đó là ư trời. Vận nước Việt Nam đă đến hồi phải thay đổi như ḷng người đổi thay. Chính nghĩa vẫn là chính nghĩa, phi chính nghĩa th́ vẫn là phi chính nghĩa. Những người cộng sản VN đă rước chủ nghĩa Mác-Lê về dày xéo mồ mả và mới đây, cắt đất, dâng biển của tổ tiên cho quan thầy Trung Cộng là những kẻ mang tội tày trời. Do đó, những câu sấm mà cụ Trạng Tŕnh Nguyễn Bỉnh Khiêm đă tiên đoán thời thế: “Mă đề Dương cước anh hùng tâ.n. Thân, Dậu niên lai kiến thái b́nh” đang được nhiều người lôi ra bàn tán. Năm này là năm Quí Mùi (Dương) anh hùng tâ.n. Tức là những thành phần mà CSVN thường đề cao là anh hùng: như bà mẹ nuôi du kích anh hùng, anh nông dân anh hùng, anh gánh gạo anh hùng, anh xích lô anh hùng, nữ du kích anh hùng, nữ nhân công anh hùng, chị bán hàng rong anh hùng, anh bán nước cũng anh hùng... Tất cả những thành phần được gọi là “anh hùng” dị hợm đó đă lỗi thời, đă bị đào thải hay nói đúng hơn là “anh hùng” đă tận, đă chết. Nghĩa là trên cơi đời này không có cái ǵ không thay đổi, nhất là những ǵ đi ngược lại với đà tiến hóa của con người, sẽ không bao giờ tồn ta.i.

 

Nếu lư luận đơn giản theo đời thường th́ không phải ư Trời mà là do ở ḷng người, ở sự trưởng thành, hưng thịnh của một tập thể. Tập thể người Việt tị nạn cộng sản sau 28 năm đă trưởng thành về nhiều mặt, đă biết ngồi lại để đ̣i hỏi những vấn đề b́nh thường, hợp hiến, hợp pháp. “Chúng tôi là người Mỹ gốc Viê.t. Chúng tôi là người Việt tự do, hoàn toàn khác với Việt Cô.ng. Chúng tôi đóng thuế và là công dân của thành phố này. Chúng tôi yêu cầu được thừa nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt Nam Tự Do”. Chỉ có thế thôi! Và, “Chúng tôi là người Mỹ gốc Việt tị nạn, chúng tôi đă từng chiến đấu với những chiến sĩ Hoa Kỳ chống lại quân xâm lăng cộng sản Bắc Việt trên chiến trường niền Nam. Chúng ta là những chiến sĩ chiến đấu bên nhau cho tự do của nhân loa.i. Đây là đất sống, là quê hương thứ hai của chúng tôi. Bằng mọi giá, chúng tôi yêu cầu được dựng tượng đài để vinh danh những chiến sĩ đă đổ máu xương cho chúng tôi được sống”. Đơn giản chỉ có thế thôi!

 

Thế rồi những nghị quyết công nhận lá cờ vàng VNCH là của tập thể người Mỹ gốc Việt ở nhiều thành phố, nhiều quận hạt tại nhiều tiểu bang đă và đang xảy ra như một hiện tượng “tằm ăn dâu”. Hiện tượng này, cộng thêm với việc khánh thành tượng đài và công viên Việt Mỹ Tự Do to lớn tại California đă làm cho bạo quyền CSVN điên đầu. Quả thật nó như một điềm dữ báo trước là chủ nghĩa CS và chế độ độc tài phi dân tộc sẽ phải cáo chung trong một tương lai gần. Do đó, họ đă bắt đầu run sợ, nên đă phản đối gắt gao bằng thủ tục ngoại giao, thúc ép Bộ Ngoại Giao và chính phủ Hoa Kỳ dùng ảnh hưởng để buộc các chính quyền địa phương phải rút lại những quyết nghị thừa nhận lá cờ vàng VNCH. Họ la to, họ làm dữ, họ vùng vằng, họ gây áp lực v.v... Thế nhưng họ đă thất bại v́ Hoa Kỳ là xứ tự do, là xứ của dân, v́ dân và cho dân, nên chính quyền địa phương có toàn quyền phục vụ nguyện vọng của cư dân họ. Cư dân họ muốn là chính quyền chấp thuận, thế thôi!

 

Có phải đă đến lúc chúng ta cần có một lực lượng bằng lá phiếu bầu cử (Registered voters) thật mạnh, thật đông, một cử tri đoàn độc lập để vận động về nhiều phương diện: an sinh, xă hội, quyền lợi nơi chúng ta đang sinh sống và ngay cả trên địa bàn quốc gia cũng có thể sử dụng để vận động chính trị?

 

Quả thật những biến động qua hiện tượng lá cờ vàng và tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ được thừa nhận và vinh danh, đă là những cái bạt tai đau đớn đối với bạo quyền CSVN.


Không đau sao được khi lá cờ đỏ sao vàng của họ tới đâu cũng bị tập thể người Việt xé bỏ, chà đạp, khinh mạn; tới đâu cũng bị người ta ghê sợ như một biểu tượng hung ác máu đổ, thịt rơi, chiến tranh, tàn sát, hận thù.

 

Chắc chắn bạo quyền CSVN sẽ không chịu thua, nhưng cuối cùng vẫn phải thua. Họ đă tung từng đợt hung hăng tấn công người Việt tỵ nạn trên “mặt trận tuyên vận” trong nhiều năm qua, mà cao điểm là gần hai năm nay, họ đă sử dụng chiêu thức văn nghệ như một thứ tuyên truyền xám để ru ngủ người dân hải ngoại, vốn có tâm hồn thơ thới và nhiều cảm tính. Nhưng họ đă thất bại v́ những đoàn cán bộ văn công đi tới đâu cũng bị người dân hải ngoại ư thức tẩy chay tới đó. Quả thật họ có gây ít nhiều mầm mống chia rẽ ở một vài nơi mà họ xoáy vào hoạt động, nhưng dần dà số khán giả (người tị nạn) đă hiểu rơ mục tiêu của chiến dịch tuyên vận VC nên họ đă tẩy chay, không tham dự văn nghệ.

 

Thuận ḷng người là thuận ḷng trời.

 

Có lẽ hồn thiêng của anh linh tử sĩ đă hội tụ về nơi có tập thể đông đảo người Việt cư ngụ để mở lối, dẫn đường. Tượng đài chỉ là vật thể vô tri vô giác, nhưng t́nh nghĩa của người tỵ nạn đổ vào đó dĩ nhiên là có linh hồn. Nói khác đi, tượng đài và lá cờ đă trở thành những linh vật tích tụ khí thiêng của hằng triệu người đă chết. Và hằng triệu tấm ḷng của người Việt đang hướng về nó cũng đă trở thành những lời nguyền sống. Đă là lời nguyền tất sẽ linh thiêng tích tụ và đứng vững trong mọi thế trận.

 

Bánh xe lịch sử đă đến hồi phải chuyển động. Đất nước Việt Nam đă rủi ro bị đại họa CS dày xéo cũng do thiên mệnh an bài. Nếu không th́ đất nước và người dân chúng ta đă hùng cường hơn cả con cháu của Thái Dương Thần Nữ. Thế trận cuối cùng là sự cáo chung của chế độ CSVN. Đất nước thân yêu của chúng ta sẽ hồi sinh trong ánh sáng tự do một ngày không xa.

 

Nhân Ngày Quân Lực, xin dâng lời cầu nguyện đến anh linh tử sĩ, sống khôn thác thiêng, phù hộ cho quê hương dân tộc sớm thoát khỏi nanh vuốt cộng sản vô thần, để toàn dân hải ngoại và quốc nội cùng xây dựng lại một xă hội nhân bản mà cha ông chúng ta đă dày công tạo dựng hơn 4 ngàn năm qua.

 

Trương Sĩ Lương
 
 
 
 
 

Tu+` Hie^.n Tu+o+.ng Thu+`a Nha^.n (La') Co+` Va`ng
DDe^'n Su+. Su.p DDo^? Toa`n Die^.n Cu?a Che^' DDo^. CSVN

 

Tru+o+ng Si~ Lu+o+ng

 

Ba^'t cu+' ai cu~ng co' mo^.t ddoa.n ddo+`i dde^? so^'ng tha^.t dde.p vo+'i nhu+~ng ky? nie^.m dda~ qua va` se~ kho^ng bao gio+` ti`m la.i ddu+o+.c nu+~a, nhu+ng mo^.t ddie^`u cha('c cha('n la` no' va^~n co`n ddo', co`n na(`m ma~i trong ky' u+'c cu?a chu'ng ta\.

Ba^'t cu+' ai, kho^ng i't thi` nhie^`u, cu~ng co' mo^.t cha(.ng ddu+o+`ng dda~ so^'ng vo+'i nhu+~ng no^~i muo^.n phie^`n, kho^? ddau ma` ddo^i khi muo^'n ti`m que^n, nhu+ng dda~ kho^ng the^? na`o que^n ddu+o+.c! Bo+?i no' cu~ng dda~ ha(`n sa^u trong tie^`m thu+'c, chi? ca^`n mo^.t hi`nh a?nh quen ma('t, mo^.t nha('c nho+? na`o ddo' la` no' co' the^? so^'ng da^.y nhu+ nu+o+'c trie^`u da^ng\. Hay no'i mo^.t ca'ch kha'c, gia?n di. ho+n, ddo' la` nhu+~ng du+~ kie^.n dda~ ddu+o+.c ca`i (load) va`o ma'y die^.n toa'n ma` chi? ca^`n mo^.t nu't nha^'n la` no' hie^.n ra ngay\.

Ngu+o+`i li'nh VNCH ba.i tra^.n vi` bi. cu+o+~ng e'p, bi. ba'n ddu+'ng mo^.t ca'ch tu+'c tu+o+?i va`o 28 na(m tru+o+'c, dda~ che^'t, hay ddang lu+u la.c kha('p no+i tre^n the^' gio+'i, hoa(.c co`n so^'ng le^ la o+? mo^.t go'c xo' na`o ddo' be^n que^ nha`, la`m sao ho. co' the^? que^n ddu+o+.c nhu+~ng hi`nh a?nh tan na't, kho^? ddau, nghie^.t nga~ sau cuo^.c ddo^?i ddo+`i bi tha?m va`o na(m 1975!

Sau cuo^.c ddo^?i ddo+`i ddo', bao nhie^u ngu+o+`i nga~ xuo^'ng vi` nhu+~ng ha^.n thu` phi ly' dda~ bu?a le^n dda^`u ho.! Bao nhie^u ngu+o+`i bi. dda`y a?i mo^.t ca'ch ddie^u ddu+'ng ma` kho^ng he^` mang mo^.t to^.i danh na`o ca?! Va` bao nhie^u ngu+o+`i ddang so^'ng mo^.t cuo^.c ddo+`i kho' kha(n, la^y la^'t cu`ng cu+.c nhu+ng trong ta^.n cu`ng dda'y lo`ng ho., va^~n nuo^i du+o+~ng u+o+'c mo+ cho mo^.t nga`y que^ hu+o+ng ddu+o+.c quang phu.c trong tu+. do da^n chu? la` ho. ma~n nguye^.n tru+o+'c khi nha('m ma('t li`a ddo+`i!

Nhu+~ng ngu+o+`i li'nh Hoa Ky` chie^'n dda^'u cho chi'nh nghi~a tu+. do cu?a nha^n loa.i, tu+` ba tha^.p nie^n qua, dda~ ddu+o+.c vinh danh nhie^`u no+i tre^n la~nh tho^? Hoa Ky` ba(`ng nhu+~ng tu+o+.ng dda`i va` nha^'t la` Bu+'c Tu+o+`ng Tu+o+?ng Nie^.m, ta.i Thu? DDo^ Hoa Thi.nh DDo^'n, tuye^n du+o+ng co^ng tra.ng cu?a 58 nga`n qua^n nha^n dda~ hy sinh tre^n chie^'n tru+o+`ng Vie^.t Nam vi` chie^'n dda^'u cho tu+. do\.

Cu~ng cu`ng mo^.t chie^'n tuye^'n, ngu+o+`i li'nh Hoa Ky` thi` ddu+o+.c tuye^n du+o+ng co^ng tra.ng, co`n ho+n mo^.t trie^.u qua^n da^n mie^`n Nam Vie^.t Nam dda~ hy sinh mo^.t ca'ch anh du~ng tre^n chie^'n tru+o+`ng ma'u lu+?a a^'y thi` bi. the^' gio+'i tu+. do cho va`o que^n la~ng trong 28 na(m qua\. Tha^.m chi', ho. kho^ng nhu+~ng dda~ bi. ba.n be` bo? que^n ma` co`n la`m ngo+ cho ke? thu` dda`o mo^` cuo^'c ma?! Cha(?ng ai le^n tie^'ng to^' ca'o bo.n CSVN ba^'t nha^n, vo^ nha^n dda.o ca?! DDu'ng la` nhu+~ng chie^'n si~ VNCH dda~ che^'t vi` tu+. do ma` va^~n chu+a ye^n mo^` ma?!

The^' nhu+ng 28 na(m sau - co' le~ do ca(n co+ “thie^.n a'c dda'o dda^`u chung hu+~u ba'o” - ba('t dda^`u tu+` Xua^n Qui' Mu`i, nhu+~ng tin vui do^`n da^.p nhu+ mo^.t bie^'n co^' tro.ng dda.i dda~ dde^'n vo+'i ngu+o+`i li'nh VNCH no'i rie^ng va` ta^.p the^? ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n no'i chung, ddo' la` la' co+` va`ng ba so.c ddo? cu?a Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ddang ddu+o+.c nhie^`u tha`nh pho^' tre^n la~nh tho^? Hoa Ky` co^ng nha^.n la` bie^?u tu+o+.ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t Nam Tu+. Do\. Va` ta.i thu? phu? cu?a ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n o+? mie^`n Nam California, mo^.t tu+o+.ng dda`i Chie^'n Si~ Vie^.t My~ dda~ ddu+o+.c kha'nh tha`nh mo^.t ca'ch long tro.ng va`o nga`y 28-4-2003 vu+`a qua, vo+'i ho+n 25,000 ngu+o+`i (Vie^.t My~) tham du+.\. Bie^'n co^' na`y cu~ng dda~ dda'nh da^'u mo^.t khu'c quanh li.ch su+? nhu+ mo^.t ta^m-ddo^.ng-ddoa.n cu?a ngu+o+`i Vie^.t Nam Tu+. Do ta.i ha?i ngoa.i\. Ha`ng nga`n ngu+o+`i dda~ ro+i le^. vi` ca?m ddo^.ng, vi` sung su+o+'ng, bo+?i tinh tha^`n ho. ddu+o+.c vuo^'t ve, ddu+o+.c chia se?, ddu+o+.c ca?m tho^ng theo le~ tu+. nhie^n cu?a con ngu+o+`i\.

Co' va`i bi`nh lua^.n gia cho ra(`ng ddo' la` y' tro+`i\. Va^.n nu+o+'c Vie^.t Nam dda~ dde^'n ho^`i pha?i thay ddo^?i nhu+ lo`ng ngu+o+`i ddo^?i thay\. Chi'nh nghi~a va^~n la` chi'nh nghi~a, phi chi'nh nghi~a thi` va^~n la` phi chi'nh nghi~a\. Nhu+~ng ngu+o+`i co^.ng sa?n VN dda~ ru+o+'c chu? nghi~a Ma'c-Le^ ve^` da`y xe'o mo^` ma? va` mo+'i dda^y, ca('t dda^'t, da^ng bie^?n cu?a to^? tie^n cho quan tha^`y Trung Co^.ng la` nhu+~ng ke? mang to^.i ta`y tro+`i\. Do ddo', nhu+~ng ca^u sa^'m ma` cu. Tra.ng Tri`nh Nguye^~n Bi?nh Khie^m dda~ tie^n ddoa'n tho+`i the^': “Ma~ dde^` Du+o+ng cu+o+'c anh hu`ng ta^.n\. Tha^n, Da^.u nie^n lai kie^'n tha'i bi`nh” ddang ddu+o+.c nhie^`u ngu+o+`i lo^i ra ba`n ta'n\. Na(m na`y la` na(m Qui' Mu`i (Du+o+ng) anh hu`ng ta^.n\. Tu+'c la` nhu+~ng tha`nh pha^`n ma` CSVN thu+o+`ng dde^` cao la` anh hu`ng: nhu+ ba` me. nuo^i du ki'ch anh hu`ng, anh no^ng da^n anh hu`ng, anh ga'nh ga.o anh hu`ng, anh xi'ch lo^ anh hu`ng, nu+~ du ki'ch anh hu`ng, nu+~ nha^n co^ng anh hu`ng, chi. ba'n ha`ng rong anh hu`ng, anh ba'n nu+o+'c cu~ng anh hu`ng\... Ta^'t ca? nhu+~ng tha`nh pha^`n ddu+o+.c go.i la` “anh hu`ng” di. ho+.m ddo' dda~ lo^~i tho+`i, dda~ bi. dda`o tha?i hay no'i ddu'ng ho+n la` “anh hu`ng” dda~ ta^.n, dda~ che^'t\. Nghi~a la` tre^n co~i ddo+`i na`y kho^ng co' ca'i gi` kho^ng thay ddo^?i, nha^'t la` nhu+~ng gi` ddi ngu+o+.c la.i vo+'i dda` tie^'n ho'a cu?a con ngu+o+`i, se~ kho^ng bao gio+` to^`n ta.i\.

Ne^'u ly' lua^.n ddo+n gia?n theo ddo+`i thu+o+`ng thi` kho^ng pha?i y' Tro+`i ma` la` do o+? lo`ng ngu+o+`i, o+? su+. tru+o+?ng tha`nh, hu+ng thi.nh cu?a mo^.t ta^.p the^?\. Ta^.p the^? ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n co^.ng sa?n sau 28 na(m dda~ tru+o+?ng tha`nh ve^` nhie^`u ma(.t, dda~ bie^'t ngo^`i la.i dde^? ddo`i ho?i nhu+~ng va^'n dde^` bi`nh thu+o+`ng, ho+.p hie^'n, ho+.p pha'p\. “Chu'ng to^i la` ngu+o+`i My~ go^'c Vie^.t\. Chu'ng to^i la` ngu+o+`i Vie^.t tu+. do, hoa`n toa`n kha'c vo+'i Vie^.t Co^.ng\. Chu'ng to^i ddo'ng thue^' va` la` co^ng da^n cu?a tha`nh pho^' na`y\. Chu'ng to^i ye^u ca^`u ddu+o+.c thu+`a nha^.n la' co+` va`ng ba so.c ddo? la` bie^?u tu+o+.ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t Nam Tu+. Do”\. Chi? co' the^' tho^i! Va`, “Chu'ng to^i la` ngu+o+`i My~ go^'c Vie^.t ti. na.n, chu'ng to^i dda~ tu+`ng chie^'n dda^'u vo+'i nhu+~ng chie^'n si~ Hoa Ky` cho^'ng la.i qua^n xa^m la(ng co^.ng sa?n Ba('c Vie^.t tre^n chie^'n tru+o+`ng nie^`n Nam\. Chu'ng ta la` nhu+~ng chie^'n si~ chie^'n dda^'u be^n nhau cho tu+. do cu?a nha^n loa.i\. DDa^y la` dda^'t so^'ng, la` que^ hu+o+ng thu+' hai cu?a chu'ng to^i\. Ba(`ng mo.i gia', chu'ng to^i ye^u ca^`u ddu+o+.c du+.ng tu+o+.ng dda`i dde^? vinh danh nhu+~ng chie^'n si~ dda~ ddo^? ma'u xu+o+ng cho chu'ng to^i ddu+o+.c so^'ng”\. DDo+n gia?n chi? co' the^' tho^i!

The^' ro^`i nhu+~ng nghi. quye^'t co^ng nha^.n la' co+` va`ng VNCH la` cu?a ta^.p the^? ngu+o+`i My~ go^'c Vie^.t o+? nhie^`u tha`nh pho^', nhie^`u qua^.n ha.t ta.i nhie^`u tie^?u bang dda~ va` ddang xa?y ra nhu+ mo^.t hie^.n tu+o+.ng “ta(`m a(n da^u”\.Hie^.n tu+o+.ng na`y, co^.ng the^m vo+'i vie^.c kha'nh tha`nh tu+o+.ng dda`i va` co^ng vie^n Vie^.t My~ Tu+. Do to lo+'n ta.i California dda~ la`m cho ba.o quye^`n CSVN ddie^n dda^`u\. Qua? tha^.t no' nhu+ mo^.t ddie^`m du+~ ba'o tru+o+'c la` chu? nghi~a CS va` che^' ddo^. ddo^.c ta`i phi da^n to^.c se~ pha?i ca'o chung trong mo^.t tu+o+ng lai ga^`n\. Do ddo', ho. dda~ ba('t dda^`u run so+., ne^n dda~ pha?n ddo^'i ga('t gao ba(`ng thu? tu.c ngoa.i giao, thu'c e'p Bo^. Ngoa.i Giao va` chi'nh phu? Hoa Ky` du`ng a?nh hu+o+?ng dde^? buo^.c ca'c chi'nh quye^`n ddi.a phu+o+ng pha?i ru't la.i nhu+~ng quye^'t nghi. thu+`a nha^.n la' co+` va`ng VNCH\. Ho. la to, ho. la`m du+~, ho. vu`ng va(`ng, ho. ga^y a'p lu+.c v.v\... The^' nhu+ng ho. dda~ tha^'t ba.i vi` Hoa Ky` la` xu+' tu+. do, la` xu+' cu?a da^n, vi` da^n va` cho da^n, ne^n chi'nh quye^`n ddi.a phu+o+ng co' toa`n quye^`n phu.c vu. nguye^.n vo.ng cu?a cu+ da^n ho.\. Cu+ da^n ho. muo^'n la` chi'nh quye^`n cha^'p thua^.n, the^' tho^i!

Co' pha?i dda~ dde^'n lu'c chu'ng ta ca^`n co' mo^.t lu+.c lu+o+.ng ba(`ng la' phie^'u ba^`u cu+? (Registered voters) tha^.t ma.nh, tha^.t ddo^ng, mo^.t cu+? tri ddoa`n ddo^.c la^.p dde^? va^.n ddo^.ng ve^` nhie^`u phu+o+ng die^.n: an sinh, xa~ ho^.i, quye^`n lo+.i no+i chu'ng ta ddang sinh so^'ng va` ngay ca? tre^n ddi.a ba`n quo^'c gia cu~ng co' the^? su+? du.ng dde^? va^.n ddo^.ng chi'nh tri.\?

Qua? tha^.t nhu+~ng bie^'n ddo^.ng qua hie^.n tu+o+.ng la' co+` va`ng va` tu+o+.ng dda`i chie^'n si~ Vie^.t My~ ddu+o+.c thu+`a nha^.n va` vinh danh, dda~ la` nhu+~ng ca'i ba.t tai ddau ddo+'n ddo^'i vo+'i ba.o quye^`n CSVN\.

Kho^ng ddau sao ddu+o+.c khi la' co+` ddo? sao va`ng cu?a ho. to+'i dda^u cu~ng bi. ta^.p the^? ngu+o+`i Vie^.t xe' bo?, cha` dda.p, khinh ma.n; to+'i dda^u cu~ng bi.
ngu+o+`i ta ghe^ so+. nhu+ mo^.t bie^?u tu+o+.ng hung a'c ma'u ddo^?, thi.t ro+i, chie^'n tranh, ta`n sa't, ha^.n thu`\.

Cha('c cha('n ba.o quye^`n CSVN se~ kho^ng chi.u thua, nhu+ng cuo^'i cu`ng va^~n pha?i thua\. Ho. dda~ tung tu+`ng ddo+.t hung ha(ng ta^'n co^ng ngu+o+`i Vie^.t ty.
na.n tre^n “ma(.t tra^.n tuye^n va^.n” trong nhie^`u na(m qua, ma` cao ddie^?m la` ga^`n hai na(m nay, ho. dda~ su+? du.ng chie^u thu+'c va(n nghe^. nhu+ mo^.t thu+' tuye^n truye^`n xa'm dde^? ru ngu? ngu+o+`i da^n ha?i ngoa.i, vo^'n co' ta^m ho^`n tho+ tho+'i va` nhie^`u ca?m ti'nh\. Nhu+ng ho. dda~ tha^'t ba.i vi` nhu+~ng ddoa`n ca'n bo^. va(n co^ng ddi to+'i dda^u cu~ng bi. ngu+o+`i da^n ha?i ngoa.i y' thu+'c ta^?y chay to+'i ddo'\. Qua? tha^.t ho. co' ga^y i't nhie^`u ma^`m mo^'ng chia re~ o+? mo^.t va`i no+i ma` ho. xoa'y va`o hoa.t ddo^.ng, nhu+ng da^`n da` so^' kha'n gia? (ngu+o+`i ti. na.n) dda~ hie^?u ro~ mu.c tie^u cu?a chie^'n di.ch tuye^n va^.n VC ne^n ho. dda~ ta^?y chay, kho^ng tham du+. va(n nghe^.\.

Thua^.n lo`ng ngu+o+`i la` thua^.n lo`ng tro+`i\.

Co' le~ ho^`n thie^ng cu?a anh linh tu+? si~ dda~ ho^.i tu. ve^` no+i co' ta^.p the^? ddo^ng dda?o ngu+o+`i Vie^.t cu+ ngu. dde^? mo+? lo^'i, da^~n ddu+o+`ng\. Tu+o+.ng dda`i chi? la` va^.t the^? vo^ tri vo^ gia'c, nhu+ng ti`nh nghi~a cu?a ngu+o+`i ty. na.n ddo^? va`o ddo' di~ nhie^n la` co' linh ho^`n\. No'i kha'c ddi, tu+o+.ng dda`i va` la' co+` dda~ tro+? tha`nh nhu+~ng linh va^.t ti'ch tu. khi' thie^ng cu?a ha(`ng trie^.u ngu+o+`i dda~ che^'t\. Va` ha(`ng trie^.u ta^'m lo`ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t ddang hu+o+'ng ve^` no' cu~ng dda~ tro+? tha`nh nhu+~ng lo+`i nguye^`n so^'ng\. DDa~ la` lo+`i nguye^`n ta^'t se~ linh thie^ng ti'ch tu. va` ddu+'ng vu+~ng trong mo.i the^' tra^.n\.

Ba'nh xe li.ch su+? dda~ dde^'n ho^`i pha?i chuye^?n ddo^.ng\. DDa^'t nu+o+'c Vie^.t Nam dda~ ru?i ro bi. dda.i ho.a CS da`y xe'o cu~ng do thie^n me^.nh an ba`i\. Ne^'u kho^ng thi` dda^'t nu+o+'c va` ngu+o+`i da^n chu'ng ta dda~ hu`ng cu+o+`ng ho+n ca? con cha'u cu?a Tha'i Du+o+ng Tha^`n Nu+~\. The^' tra^.n cuo^'i cu`ng la` su+. ca'o chung cu?a che^' ddo^. CSVN\. DDa^'t nu+o+'c tha^n ye^u cu?a chu'ng ta se~ ho^`i sinh trong a'nh sa'ng tu+. do mo^.t nga`y kho^ng xa\.

Nha^n Nga`y Qua^n Lu+.c, xin da^ng lo+`i ca^`u nguye^.n dde^'n anh linh tu+? si~, so^'ng kho^n tha'c thie^ng, phu` ho^. cho que^ hu+o+ng da^n to^.c so+'m thoa't kho?i nanh vuo^'t co^.ng sa?n vo^ tha^`n, dde^? toa`n da^n ha?i ngoa.i va` quo^'c no^.i cu`ng xa^y du+.ng la.i mo^.t xa~ ho^.i nha^n ba?n ma` cha o^ng chu'ng ta dda~ da`y co^ng ta.o du+.ng ho+n 4 nga`n na(m qua\.

Tru+o+ng Si~ Lu+o+ng
 


 
 
 

 

Danh sách các thành phố, quận hạt và tiểu bang đă
thông qua Nghị Quyết Vinh Danh Quốc Kỳ Việt Nam.

List of Cities and States with Resolutions and Proclamations
recognizing the Vietnamese Freedom and Heritage Flag:
 

http://quockyvietnam.tripod.com/
 


visitors
 

Homepage

Nha Kỹ Thuật

Trường Thủ Đức

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com