VIỆT NAM CỘNG HOÀ MUÔN NĂM
 
 

Đại Lễ Kỷ Niệm 55 Năm Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do 
tại Thành Phố Toronto - Canada

(8-14-2003)
 
 


Đoàn người tham dự Đại Lễ diễn hành
The Parade of representatives of former RVN armed forces, 
various anti-communist Viet struggle organizations, communities, 
and Viet compatriots who took part in 
the 55th Anniversary of the National Flag of Free Vietnam 


Rước ĐẠI KỲ VIỆT NAM TỰ DO,
10 nữ sinh lập thành hai hàng rước Đại Kỳ diễn hành
The big National Flag of Free VN was carried by 10 Vietnamese students.


Lễ Khai Mạc
The Opening Ceremony
(8-14-2003)


 
 


 


 

Đại Lễ Kỷ Niệm 55 Năm 
Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do 

tại Thành Phố Toronto - Canada 

(8-14-2003)


Tin Tổng Hợp: Hầu như Hải Ngoại ai cũng biết Ontario và nhiều tiểu bang Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ bất thần mất điện vào chiều Thứ Năm 14-8-2003 ảnh hưởng đến 50 triệu người ở Bắc Mỹ. Những ngày tiếp theo lại là những ngày nóng bức; không ngờ trời thương cộng đồng VN ngày Chúa Nhật 17/8/2003 khí hậu lại dịu bớt, bầu trời trong xanh nhưng thỉnh thoảng có mây che và có những làn gió nhẹ thoáng mát. Đây là lần đầu tiên tại thành phố Toronto, cộng đồng người Việt gồm nhiều đoàn thể, nhân sĩ đứng ra tổ chức lễ Kỷ Niệm 55 năm Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do và Lễ Hội Mùa Hè 2003 ( Vietnamese Summer Festival 2003) cùng lúc tại công viên Nathan Phillips Square (Ṭa Thị Chính Toronto) với sự tham dự của cả ngàn người Việt tại đây kéo dài từ 12 giờ trưa cho đến 7 giờ tối, trong tinh thần cởi mở chung vui, với nhiều phái đoàn từ các nơi ở Canada và Mỹ sang, kể cả nữ ca sĩ của Phong Trào Hưng Ca Nguyệt Ánh. Trước đó một hai ngày, nhiều người bi quan vấn đề điện, tưởng chừng buỗi lễ có thể bị hủy bỏ. Ban Tổ Chức và các đoàn thể phối hợp phải họp ngày Thứ Bảy và quyết định tiến hành. 

Mở đầu Đại Lễ Kỷ Niệm 55 Năm Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do là phần diễn hành từ lầu thượng của Ṭa Thị Chính, nơi đặt cột cờ dành để chào Quốc Kỳ, đoàn người ruớc LÁ ĐẠI KỲ VIỆT NAM TỰ DO dài 7 m tiến về khán đài lộ thiên, lá Đại Kỳ Việt Nam Tự Do được trải theo chiều dài đở bởi 5 cây gổ tṛn đặt ngang, được nắm giữ bởi 10 cô sinh viên mặc áo dài Việt Nam xinh đẹp dẫn đầu đoàn diễn hành. Trên nền áo mỗi cô phiá vạt trước có thêu bản đồ nước Việt Nam dọc theo vạt áo, và mỗi cô đều có quàng chéo Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ qua vai trong khi diễn hành. Kế 10 cô sinh viên rước ĐẠI KỲ VIỆT NAM TỰ DO dẫn trước là Đội Quốc Quân Kỳ do các quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đại diện các binh chủng, các quân trường và Liên Đoàn Lê Văn Hưng diễn hành với điệu nhạc quân hành hùng tráng, theo sau là các đoàn sinh thuộc các lớp Việt Vơ Đạo, Hiệp Hội Vơ Thuật Việt Nam Ontario, đại diện cộng đồng và các hội đoàn, các em thiếu nhi, đồng bào, các thanh thiếu niên xếp hàng cùng diễn hành, cùng với đội múa Rồng, Đội múa hai con Lân, Đội múa của Pháp Luân Công. Tất cả đă làm cho buỗi lễ thật trang tro.ng. Khi Đoàn Diễn Hành đến khán đài lộ thiên ngay sân rộng phiá dưới của Ṭa Thị Chính th́ Quốc Thiều Việt Nam và Quốc Thiều Canada được cử hành, tiếp theo là một phút mặc niệm. Đoàn Múa Lân và Múa Rồng sau đó bắt đầu múa để chào mừng Đại Lễ và Quan Khách. Đại Lễ tràn đầy sinh khí chưa từng có tại Thành Phố này của cộng đồng Việt Nam từ trước đến nay.

Phần hai chương tŕnh là nói chuyện về ư nghiă buổi lễ và văn nghệ với lời chào mừng của Ban Tổ Chức do ông Dương Anh, trưởng ban tổ chức, tuyên đọc (thông dịch ra tiếng Anh cho người Canada tham dự buổi lễ được hiểu là Dược Sĩ Trần Tiến Linh, kiêm luôn MC). Thuyết tŕnh về ư nghĩa lá Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do do sử gia Trần Gia Phụng đảm trách. Tiếp theo là một chương tŕnh văn nghệ, mở đầu bằng hai bài hợp ca Việt Nam Việt Nam và Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị. Đặc biệt sự có mặt của nữ ca sĩ Nguyệt Ánh đă ca nhiều bản nhạc tranh đấu và hùng ca đầy khích động ḷng người, với nhạc đệm của NHNghĩa. Ngoài ra là ban nhạc cùng các ca sĩ địa phương, các em thanh thiếu niên Nhóm Hướng Việt, sinh viên đại học Waterloo, nhóm Spectrum Toronto, màn vũ dân tộc do hai em William Dietrich và Amber Markie đă được khán giả tán thưởng nhiệt liệt.v.v.. Chương tŕnh kéo dài đến 7g chiều.

Trong khoảng 2.30PM đến 5PM trời hơi nắng nhưng khán thính giả vẫn ngồi tại chỗ và chung quanh kỳ đài để theo dơi buổi diễn văn nghệ gồm cả các tiết mục đàn tranh (do nhóm Kim Lê) và ngâm thơ (do Vân Khanh tŕnh bày); nhất là các phần tŕnh diễn vơ thuật của các em trong các đội vơ thuật đă làm cho khán thính giả rất say mê và khen ngợi sự thành công của các con em trong ngành vơ thuật. 

V́ Đại Lễ Kỷ Niệm 55 Năm Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do lồng trong Ngày Lễ Hội Mùa Hè 2003, các nhà tổ chức đă cho một số quày hàng ăn nhẹ và giải khát hoạt động, kể cả các gia hàng triễn lăm và thương măi của các cơ sở địa phương, của Hội Chuyên Gia VPS Toronto, của đài phát thanh Soft Rock 99.9 FM Toronto. Báo chí có báo của Ban Tổ Chức xuất bản về ngày Đại Lễ, báo Khai Thác Thị Trường số mới nhất (#51) (hai báo này được đặc biệt phát miễn phí trong buổi lễ), ngoài ra là sách và băng nhạc của Văn Bút được bày bán tại quầy VBVNHN Ontario. Tất cả cho thấy sự quan tâm của các cơ sở thương măi và các cơ quan tranh đấu phối hợp với cộng đồng trong nỗ lực chung nàỵ Công ty ABO AT&T chuyên về cell phone và Computer đă ủng hộ về giải thưởng cho ngày lễ hội.

Nhiều người Canada và ngoại quốc đă đến gặp Ban tổ chức tỏ ư ái mộ và cảm động khi thấy được h́nh ảnh thật sự của ngày Lễ Hội Mùa Hè của Cộng Đồng Việt Nam với rừng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay từ tay các em thiếu nhị Ông Jack Layton, Nghị Viên Thành Phố Toronto và lănh tụ của Đảng NDP Liên Bang đă lên phát biểu ư kiến. 

Hiện đang có dự định Lễ Hội Mùa Hè của cộng đồng VN hằng năm sẽ được tổ chức sau Lễ Hội Mùa Hê 2003. Nhiều đồng bào đă đồng ư tiếp tay cho Lễ Hội Vietnamese Summer Festival 2004.

(Tổng hợp bởi Viet Marketing từ đại diện của báo KTTT tham dự buổi lễ và bản tin của một thành viên BTC) 
 

 

 


 
 

 
 


 

CELEBRATION OF THE 55th ANNIVERSARY OF 
THE NATIONAL FLAG OF FREE VIETNAM 
IN TORONTO - CANADA 

(AUGUST 17, 2003) 

The Viet Democratic Side's International Forum
 

On Sunday August 17, 2003, Vietnamese- Canadians in Toronto and many groups from some other provinces/states in Canada and the United States gathered in the Nathan Philips Square to celebrate the 55th Anniversary of the National Flag of Free Vietnam; at the same time, to enjoy the Vietnamese Summer Festival 2003 to be organized at the open stage right at the centre of the square in front of the main building of the Toronto City Hall.

The ceremony started at about 12.30PM with the National Flag of Free Vietnam Parade from the flat court on top of the main floor where there is a flag pole for the flag-raising ceremonies of many communities in Toronto. Ten Vietnamese female students carried the big Free Vietnam National Flag (7-meter length) followed by groups of the former Republic of Vietnam Armed Forces, students, youths, representatives of Viet struggle organizations to march down along the walkway to the open stage in the square's centre (ground floor), in front of the main building. Here, the official ceremony started with the celebration of the Vietnamese and Canadian National Anthems and one minute of meditation on the Vietnamese heroes/heroins who died for the Nation. After that, the Chinese Dragon Dance performed to salute Guests and Participants.

MC announced the program with the Chief Organizer's (Mr. Duong Anh) delivery of his opening speech, followed by Scholar Tran Gia Phung's presentation of the meanings of the National Flag of Free Vietnam, then a program of art performance begun with the song "Vietnam, Vietnam" (authored by Pham Duy) and the song "Free Vietnam National Flag on the old Quang Tri Citadel", followed by other sessions performed by Nguyet Anh (a famous singer from Washington D.C.) and many artists in Toronto.

The program continued until 7PM with joy and satisfaction. A lot of foreign tourists and Canadian residents joined the event. Some Councillors of the City of Toronto joined the ceremony and delivered their statements.

The Organizing Committee revealed that the Vietnamese Summer Festival will be organized annually from now on.
 

 


 
 
 
 

 

Danh sách các thành phố, quận hạt và tiểu bang đă
thông qua Nghị Quyết Vinh Danh Quốc Kỳ Việt Nam.

List of Cities and States with Resolutions and Proclamations
recognizing the Vietnamese Freedom and Heritage Flag:
 

http://quockyvietnam.tripod.com/
 


visitors
 

Homepage

Nha Kỹ Thuật

Trường Thủ Đức

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com